Thứ Bảy, Tháng Một 28, 2023
HomeFashionThe World’s Fragile State and What It Means for Fashion

The World’s Fragile State and What It Means for Fashion


biểu ngữ thời trang 2023

Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào về việc nền kinh tế toàn cầu đã trở nên liên kết với nhau như thế nào, thì năm 2022 đã cung cấp câu trả lời rõ ràng. Đến cuối năm, rất ít nền kinh tế thoát khỏi tác động của sự leo thang trong mọi lĩnh vực, từ lạm phát đến khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu đến căng thẳng địa chính trị gia tăng, tất cả trong bối cảnh khủng hoảng khí hậu ngày càng trầm trọng góp phần gây ra các sự kiện môi trường chưa từng có, từ hạn hán, lũ lụt đến nắng nóng. sóng. Không ai trong số này có vẻ sẽ biến mất hoàn toàn vào năm 2023.

Tác động đối với nền kinh tế toàn cầu đã quá rõ ràng: mức tăng trưởng GDP mạnh mẽ 6,1% được ghi nhận vào năm 2021 có thể sẽ giảm xuống dưới 3% vào năm 2022 và xuống khoảng 2,5% vào năm 2023. Sự không chắc chắn xung quanh những kết quả này vẫn còn rất cao, phản ánh sự biến động liên tục của nền kinh tế toàn cầu. nền kinh tế toàn cầu.

Trong năm tới, việc lập kế hoạch kinh doanh trong toàn ngành thời trang phải phản ánh tình trạng mong manh mới này. Trong môi trường này, kịch bản và lập kế hoạch dự phòng thậm chí còn trở nên quan trọng hơn vì các công ty phải hiểu liệu phạm vi kết quả tiềm năng có yêu cầu những thay đổi chiến thuật trong kế hoạch hoạt động của họ trong một đến hai năm tới để giảm thiểu rủi ro và nắm bắt các cơ hội tiềm ẩn hay không. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp phải đặt câu hỏi liệu phạm vi kết quả tiềm năng này có thay đổi quan điểm của họ về các phân khúc thị trường ngành thời trang mà họ hoạt động hay không và chiến lược trung và dài hạn của họ nên là gì.

Cú sốc lan sang năm 2023

Một số sự kiện trong năm 2022 sẽ tiếp tục định hình năm 2023. Cuộc xâm lược Ukraine của Nga trước hết đã tạo ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo. Nó cũng đã làm gián đoạn nghiêm trọng thị trường hàng hóa toàn cầu, đẩy châu Âu vào tình trạng cạn kiệt năng lượng nghiêm trọng và khiến nhiều nền kinh tế phát triển và đang phát triển phải vật lộn với giá nhập khẩu thực phẩm cơ bản cao đáng kể. Tại Đức, nền kinh tế lớn nhất khu vực đồng euro, mức tăng hàng năm của giá thực phẩm vào tháng 7 lên tới gần 15% và chi phí năng lượng dự kiến ​​sẽ tăng gấp ba lần từ năm 2023, làm thu hẹp ngân sách của người tiêu dùng đối với các mặt hàng tùy ý như thời trang.

Ngược lại, sự thúc đẩy tài chính từ xuất khẩu khí đốt và dầu mỏ thể hiện rõ ở các quốc gia như Ả Rập Xê Út, nơi nền kinh tế dự kiến ​​sẽ tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong một thập kỷ vào năm 2022 với GDP tăng 7,6%, tạo cơ hội cho ngành thời trang.

Mặc dù Covid-19 hầu như đã mờ nhạt trên các tiêu đề tin tức ở một số quốc gia, nhưng nó vẫn tiếp tục gây ra tác động đáng kể đến sức khỏe và kinh tế ở những quốc gia khác. Tuy nhiên, trong năm 2022, hầu hết các chính phủ đã dỡ bỏ các hạn chế về sức khỏe cộng đồng do Covid-19 cũng như các gói hỗ trợ doanh nghiệp và hộ gia đình liên quan đến đại dịch, từ thuế và các khoản cứu trợ khác cho các hộ gia đình Hoa Kỳ đến hỗ trợ tiền mặt ở Nhật Bản hay bảo lãnh cho vay ở Nam Phi. Trung Quốc là một ngoại lệ đáng chú ý; Các biến thể và đợt bùng phát mới của Covid-19 đang phải đối mặt với thời gian phong tỏa nghiêm ngặt, điều này tiếp tục gây lo ngại về quỹ đạo tăng trưởng của đất nước trong ngắn hạn.

Ở Mỹ và châu Âu, ảnh hưởng của lạm phát đã rõ ràng trong thời trang. Giá quần áo bán trực tuyến trên khắp Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Pháp, Ý và Tây Ban Nha đã tăng 22% trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 10 năm 2022 so với từ tháng 3 đến tháng 6 năm 2022. Dự kiến ​​giá sẽ tiếp tục tăng trong năm 2023 do các thương hiệu chuyển chi phí gia tăng sang cho khách hàng. Lạm phát có thể tác động đến các công ty thời trang theo những cách khác, bao gồm chi phí vay cao hơn, có khả năng khiến các khoản đầu tư hoặc chiến lược tăng trưởng theo kế hoạch bị trì hoãn hoặc thu hẹp lại.

Để giúp kiềm chế lạm phát, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, Ngân hàng Trung ương Châu Âu và các ngân hàng trung ương khác đã ráo riết tăng lãi suất — sau mức âm hoặc cực thấp trong vài năm ở nhiều quốc gia — mang lại điều mà Jerome Powell, người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. , được mô tả là “nỗi đau đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp” như là một phần của “chi phí không may để giảm lạm phát.”

Ở đây cũng vậy, Trung Quốc là một ngoại lệ; Thị trường bất động sản trong nước chậm lại đã khiến Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc hạ lãi suất cơ bản vào tháng 8 năm 2022 sau khi tổng tín dụng mở rộng cho nền kinh tế đạt mức thấp kỷ lục trong tháng trước.

Tại Hoa Kỳ, nhiều nhà quan sát kinh tế tin rằng suy thoái kinh tế ngày càng có khả năng xảy ra vào năm 2023, trong khi Ngân hàng Trung ương Anh cảnh báo vào tháng 9 năm 2022 rằng nền kinh tế Anh có thể đã suy thoái, sau các dự báo về GDP sụt giảm trong hai quý liên tiếp. Ở những nơi khác trên thế giới, một mô hình khác đang nổi lên: Theo Ngân hàng Thế giới, tăng trưởng ở các nền kinh tế lớn ở Đông Á và Thái Bình Dương được dự đoán sẽ cao hơn và lạm phát thấp hơn so với phần còn lại của thế giới, một phần nhờ vào nhu cầu toàn cầu bền vững. đối với hàng hóa sản xuất xuất khẩu.

Những thay đổi này và những thay đổi toàn cầu khác đang tác động đến thị trường tiền tệ. Trong những tháng mùa hè ở châu Âu, đồng euro đã xuống dưới mức ngang giá với đồng đô la Mỹ, mức thấp nhất trong 20 năm, trong khi vào tháng 9, đồng bảng Anh chạm mức thấp kỷ lục so với đồng tiền của Mỹ. Trong khi đó, đồng yên Nhật chạm mức thấp nhất trong 24 năm so với đồng đô la. Những cơn gió ngược tiền tệ đang đè nặng lên các doanh nghiệp toàn cầu. Với việc đồng đô la Mỹ được coi là đồng tiền hàng đầu cho thương mại quốc tế, nhiều công ty trên thế giới đang phải điều chỉnh triển vọng hoạt động của họ.

Chắc chắn, biến động tiền tệ cũng đang tạo cơ hội cho các công ty quốc tế hoạt động tại Hoa Kỳ hoặc các quốc gia có đồng tiền được chốt bằng đồng đô la, bằng cách tăng doanh thu một cách giả tạo khi chuyển đổi trở lại đồng nội tệ của họ.

Người tiêu dùng thận trọng

Người tiêu dùng đang phải đối mặt với giá cao hơn trên nhiều mặt, từ hàng tạp hóa đến xăng dầu, làm căng thẳng ngân sách hộ gia đình và ảnh hưởng đến niềm tin của người tiêu dùng. Trong một cuộc khảo sát vào mùa hè năm 2022 của McKinsey, người tiêu dùng Hoa Kỳ cho biết họ bi quan về nền kinh tế gấp đôi so với hai năm trước. Theo một cuộc khảo sát khác của McKinsey từ mùa hè, người tiêu dùng cho rằng giá cả tăng cao, chiến tranh ở Ukraine và các sự kiện thời tiết khắc nghiệt là những lý do hàng đầu khiến tâm lý của họ giảm sút. và các phụ kiện và đồ trang sức. Tại Trung Quốc, các đợt bùng phát liên tục của Covid đã làm giảm chi tiêu của người tiêu dùng, thể hiện qua kỳ nghỉ Tuần lễ vàng vào tháng 10 năm 2022, khi chi tiêu của người tiêu dùng giảm 26% so với cùng kỳ năm ngoái, mức thấp nhất kể từ năm 2014 và chưa bằng một nửa mức chi tiêu của năm 2019.

Nhiều người mua sắm đang trở nên thận trọng hơn đối với các giao dịch mua tùy ý của họ, điều này cho thấy rằng sự gia tăng chi tiêu cho hàng may mặc và các phân khúc khác sau đỉnh điểm của đại dịch sắp kết thúc, nếu nó chưa kết thúc. Theo Khảo sát về tình trạng thời trang năm 2023 của BoF-McKinsey, 45% giám đốc điều hành thời trang mong muốn cập nhật cơ cấu chủng loại của họ để thích ứng với sức mua của người tiêu dùng thấp hơn, trong khi 72% có kế hoạch tăng giá bán lẻ để giúp công ty của họ quản lý môi trường lạm phát.

Hành vi của người tiêu dùng có thể đột ngột chuyển từ thận trọng sang tự tin nếu các tín hiệu kinh tế sáng sủa hơn. Tuy nhiên, các thương hiệu vẫn nên linh hoạt để đáp ứng nhu cầu mua sắm tiềm năng và đột ngột được giải phóng cũng như các xu hướng không đồng đều đang nổi lên trên các thị trường khác nhau. Các thương hiệu cũng nên lường trước sự mong manh của những thay đổi này. Mặc dù các hộ gia đình có thu nhập cao có nhiều khả năng sẽ tiếp tục mua sắm vào năm 2023, do nền tảng tài chính tương đối lành mạnh hơn của họ, thậm chí họ có thể ưu tiên tiết kiệm hơn chi tiêu một cách thận trọng.

Biểu đồ về mức độ mong manh toàn cầu của SoF

Lập kế hoạch và xoay vòng

Ngành thời trang đã vượt qua những thách thức chưa từng có trong những năm gần đây và năm 2023 sẽ lại thử thách khả năng phục hồi của nó, mặc dù một số hạng mục bước vào năm ở vị thế mạnh hơn những hạng mục khác. Theo phân tích của McKinsey về các công ty niêm yết công khai, doanh thu của phân khúc xa xỉ đã tăng 27% trong nửa đầu năm 2022 so với cùng kỳ năm 2021, trong khi các tập đoàn xa xỉ như LVMH và Kering báo cáo mức tăng trưởng hai con số trong 9 tháng đầu năm của năm 2022 và đã tăng dự đoán doanh thu của họ. Nếu tác động của lạm phát kéo theo tác động của sự suy giảm trước đó và chủ yếu ảnh hưởng đến người tiêu dùng có thu nhập trung bình và thấp, thì các nhà phân tích trong ngành kỳ vọng danh mục hàng xa xỉ sẽ có khả năng phục hồi tốt hơn so với phần còn lại của thị trường thời trang.

Mặc dù vậy, kế hoạch kịch bản của các công ty trong năm tới phải nắm bắt đầy đủ mức độ không chắc chắn gia tăng, với các chương trình dự phòng theo các kịch bản khác nhau được vạch ra rõ ràng. Các nhà lãnh đạo thời trang sẽ cần chuẩn bị cho một số kết quả kinh tế và chính trị. Một số tình huống khó khăn hơn của ngành thời trang có thể diễn ra ở các nước đang phát triển, nơi xung đột cục bộ tại các trung tâm sản xuất có thể leo thang và tác động đến các hoạt động của ngành. Ví dụ, cuộc đảo chính năm 2021 ở Myanmar là một trong những yếu tố khiến quốc gia này rất dễ dẫn đến xung đột hoặc sụp đổ, theo nghiên cứu hàng năm từ quỹ nghiên cứu chính sách vì hòa bình.

Đồng thời, chiến tranh thương mại và các biện pháp trừng phạt có thể hạn chế khả năng tiếp cận các nguồn nguyên liệu và năng lượng, đồng thời cản trở chuỗi cung ứng. Lũ lụt nghiêm trọng ở Pakistan và Brazil cũng như nhiệt độ khắc nghiệt ở Ấn Độ vào năm 2022 cho thấy sự gián đoạn khí hậu có thể cản trở hoạt động sản xuất và sản xuất nguyên liệu thô, vốn rất quan trọng đối với ngành thời trang. Tương tự, các hạn chế mới do Covid-19 áp đặt ở Trung Quốc đã ảnh hưởng đến các nhà máy và cảng vào năm 2022 cho thấy sự phụ thuộc của ngành vào quốc gia này với tư cách là một trung tâm sản xuất.

Khi xem xét các kịch bản cho các thị trường trọng điểm, các thương hiệu nên trau dồi tính linh hoạt, nhanh nhẹn và tốc độ để cân bằng thực tế của các cuộc khủng hoảng ngắn hạn với các ưu tiên chiến lược dài hạn. Không nên từ bỏ các dự án trọng điểm, chẳng hạn như đầu tư vào tiến bộ số hóa và giảm thiểu tác động môi trường.

Mục đích cuối cùng của các nhà lãnh đạo thời trang sẽ là xây dựng khả năng phục hồi, điều này sẽ đòi hỏi sự tập trung đổi mới vào lợi nhuận. Trước đại dịch, ngành này đã trải qua một thời kỳ tăng trưởng cao, trong đó nhiều thương hiệu tập trung vào các sản phẩm hàng đầu của họ và xây dựng thị phần. Nguồn vốn rẻ và dễ tiếp cận, được thúc đẩy bởi các khoản nợ rẻ và các nhà đầu tư háo hức. Trong năm tới, các nhà đầu tư dự kiến ​​sẽ thận trọng hơn, thể hiện sự ưu tiên cao, nếu không muốn nói là đặc biệt, đối với các doanh nghiệp có tỷ suất lợi nhuận cao. Các thương hiệu có lợi nhuận hoặc vị trí thị trường yếu hơn, chẳng hạn như các thương hiệu tầm trung, sẽ đặc biệt dễ bị tổn thương. Việc tập trung vào điểm mấu chốt trong môi trường lạm phát này sẽ đòi hỏi phải có sự đánh đổi khó khăn, ví dụ, giữa việc giới hạn tiền lương hoặc đầu tư vào việc tăng lương để giữ chân những nhân viên chủ chốt trong một thị trường việc làm cạnh tranh.

Khả năng sinh lời ngày càng tăng sẽ đòi hỏi nhiều hành động, bao gồm cả việc học cách quản lý tốt hơn các kiểu người tiêu dùng không thể đoán trước trong khi vẫn vượt qua áp lực cung và cầu. Các công ty muốn tránh sự gián đoạn chuỗi cung ứng trước thời kỳ suy thoái bằng cách đặt hàng trước hiện đang phải đối mặt với mức tồn kho kỷ lục và có thể sẽ phải giảm giá đáng kể để giải phóng hàng tồn kho. Tạo tính linh hoạt cao hơn trên các hệ thống quản lý hàng tồn kho sẽ giúp giảm thiểu những thách thức như vậy. Ví dụ: công nghệ có thể giúp định tuyến lại nguồn cung đến các cảng và tuyến đường vận chuyển ít tắc nghẽn để giảm thời gian vận chuyển hàng hóa hoặc bằng cách tối ưu hóa sự kết hợp phân loại giữa các sản phẩm không theo mùa và theo mùa. Các nhà lãnh đạo thời trang cũng phải giám sát chi tiết hiệu quả sử dụng vốn để có thể phân bổ lại nguồn lực khi cần thiết.

Việc có một tư duy kiên cường sẽ là điều không thể bàn cãi vào năm 2023. Đối với các giám đốc điều hành thời trang, điều này sẽ đòi hỏi phải đặt kế hoạch dự phòng làm trung tâm và gắn trách nhiệm giải trình rõ ràng về hiệu quả kinh doanh trong mọi bộ phận trong tổ chức của họ. Bằng cách áp dụng cách tiếp cận chung tay, các nhà lãnh đạo có thể củng cố vị thế của công ty để phát triển ngay cả trong bối cảnh bất ổn kinh tế và biến động toàn cầu.

Bài viết này xuất hiện lần đầu trong The State of Fashion 2023, một báo cáo chuyên sâu về ngành thời trang toàn cầu, do BoF và McKinsey & Company đồng xuất bản.

biểu ngữ thời trang 2023Source link

news9h
news9h
News9h.com channel news is always updated in the fastest way. We are committed to bringing readers the latest news in the world about society, politics, sports... The news is updated by video clips, images as quickly as possible.
RELATED ARTICLES

Most Popular